Được gây dựng trên góc nhìn nghệ thuật với mong muốn truyền bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc, Tinh Hoa Bắc Bộ là một vở diễn kết hợp những yếu tố tuyệt vời như diễn viên chuyên nghiệp, đạo cụ chuyên nghiệp cùng màn múa rối nước thú vị, ánh sáng tuyệt đẹp, nhạc nền gợi nhớ và hình ảnh núi Thầy trong một sân khấu thực cảnh, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc và sự thăng hoa.

Vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam

Bên cạnh việc tôn vinh lịch sử của vùng đồng bằng Bắc Bộ và bảo tồn văn hóa múa rối nước ngay tại chính nơi nó sinh ra, Tinh Hoa Bắc Bộ còn là sự thể hiện một cách đầy xúc cảm về sự giao thao giữa tôn giáo và chế độ quân chủ. Vở diễn rất lãng mạn, nên thơ và đầy cảm xúc, mang đến một hơi thở trong trẻo và hứng khởi cho nền giải trí nước nhà.

Toàn bộ vở diễn được biểu diễn ở trên mặt nước, và tất cả những người nông dân Sài Sơn, Quốc Oai cùng gia đình họ đã được đào tạo 2 năm liền để mang đến một tác phẩm nghệ thuật để đời. Để tạo nên một cảnh tượng nên thơ cho vở diễn, một ngôi nhà được kì công xây dựng lên để mô phỏng giống với Thủy Đình trong Chùa Thầy, kết hợp cùng mặt hồ kỳ ảo và lũy tre làng thân thuộc. Thậm chí hình ảnh ngọn núi Thầy mờ ảo xa xa cũng được sử dụng trong phân cảnh. Để mang đến góc nhìn sáng tạo trong cuộc sống cho người xem thì các chi phí bỏ ra cho việc ứng dụng công nghệ giải trí hiện đại là rất xứng đáng.

Nghệ sĩ biểu diễn

Nghệ sĩ biểu diễn

Có hai nhóm nghệ sĩ biểu diễn trong Tinh Hoa Bắc Bộ: một là những người nông dân Sài Sơn cùng gia đình họ được đào tạo bài bản trong 2 năm, còn lại là những sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa Việt Nam.

Được trải qua quá trình đào tạo kĩ lưỡng, kết hợp với khả năng nghệ thuật sẵn có cùng sự đam mê và tình yêu sẵn có với mảnh đất này, những người nông dân đã hóa thành những người nghệ sĩ thực thụ. Thêm vào đó, các sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa đã thổi một làn gió mới, trẻ trung, tràn đầy sức sống và xúc cảm cho chương trình.

Tất cả, những người nông dân và các bạn sinh viên, đã cùng nhau tạo nên một vở diễn đầy sống động và hấp dẫn cho khán giả.

Sân khấu

Xa khỏi những xô bồ vội vã nơi thành phố, sân khấu Tinh Hoa Bắc Bộ được dựng trên mảnh đất Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội 23km về phía Tây. Tọa lạc tại vùng quê Sài Sơn yên bình với hình ảnh núi Thầy xa xa được sử dụng làm nền, vở diễn được lấy cảm hứng từ câu chuyện về Chùa Thầy - một trong những ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam. Đây cũng là một địa điểm mà bạn nên ghé thăm.

Sân khấu của Tinh Hoa Bắc Bộ lớn đến mức có thể chứa 250 nghệ sĩ trình diễn cùng một lúc, ngoài ra nó còn được xây chìm dưới mặt nước cao 10cm. Vì thế nên sân khấu được thể hiện một cách độc đáo và giúp cho những màn trình diễn mang đậm tính văn hóa của Việt Nam như múa rối nước và đua thuyền rồng trở nên sáng tạo hơn.

THE QUINTESSENCE OF TONKIN

A: Da Phuc village, Sai Son commune, Quoc Oai district, Hanoi
T: +84 888 320 066 | info@thequintessenceoftonkin.com | thequintessenceoftonkin.com